Tất tần tật hhững điều cần biết khi xin Visa Mỹ

Mỹ là miền đất hứa mà bất cứ ai cũng muốn một lần trong đời được đặt chân tới. Nhưng thủ tục xin visa du lịch Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng cả. Quốc gia này đặc biệt khó tính trong việc xét duyệt visa. Những kinh nghiệm làm thủ tục xin visa Mỹ dưới đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng để chinh phục thử thách này.

Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ, hay còn được nhiều gọi là thị thực Mỹ, thị thực Hoa Kỳ, visa Hoa Kỳ, là một tem dấu được dán vào hộ chiếu cho phép bạn được nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp trong thời hạn cho phép. Visa Mỹ tại Việt nam do Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cấp.

Lợi ích khi có trong tay tấm visa Mỹ

Người ta vẫn thường nói, Mỹ là một cường quốc, và visa Mỹ cũng là một trong những loại visa quyền lực nhất thế giới. Do đó, rất nhiều người tò mò về mức độ quyền lực của tấm visa này, và muốn biến có visa Mỹ được miễn visa nước nào và những lợi ích mà visa Mỹ mang lại. Vậy thì hãy xem câu trả lời của Visana nhé!

Có tới 5 lợi ích cơ bản nếu bạn có trong tay tấm visa đi Mỹ, đó là: 

 1. Miễn visa cho một số quốc gia bao gồm một số nước thuộc châu Âu, châu Mỹ, Đài Loan… cụ thể như sau:
  • Colombia – Có visa Mỹ, bạn được miễn visa Colombia với thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày
  • Costa Rica – Có visa Mỹ, bạn được miễn visa Costa Rica với thời hạn lưu trú tối đa là 30 ngày
  • Mexico: Có visa Mỹ, bạn được miễn visa Mexico với thời hạn lưu trú tối đa 180 ngày
  • Nicaragua – Có visa Mỹ, bạn được miễn visa Nicaragua với thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày
  • Cộng hòa Dominica: Có visa Mỹ, bạn được miễn visa Dominica với thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày
  • Belize: Có visa Mỹ còn hạn, bạn được xin visa Belize khi nhập cảnh tại cửa khẩu, phí là 50 USD.
  • Serbia: Có visa Mỹ, bạn được miễn visa Serbia với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày.
  • Albania: Nếu bạn có visa Mỹ và trình được dấu mộc xuất nhập cảnh vào Mỹ trước đây, bạn sẽ được miễn visa nhập cảnh Albania.
  • Bắc Macedonia: Có visa Mỹ, bạn được miễn visa Bắc Macedonia với thời hạn lưu trú tối đa là 15 ngày.
  • Bosnia và Herzegovina: Có visa Mỹ nhập cảnh nhiều lần còn hạn, bạn sẽ được miễn visa Bosnia và Herzegovina với thời hạn lưu trú là 30 ngày.
  • Montenegro: Có visa Mỹ, bạn được miễn visa Montenegro với thời hạn lưu trú cho bạn là 30 ngày.
  • Đài Loan: có visa Mỹ còn hạn hoặc hết hạn không quá 10 năm, bạn sẽ được xin visa Đài Loan online miễn phí.
 2. Miễn chứng minh tài chính visa Hàn Quốc: Nhiều bạn cho rằng có visa Mỹ không cần xin visa Hàn Quốc. Nhưng điều đó không đúng. Dù bạn có visa Mỹ còn hạn hay hết hạn, bạn vẫn phải làm hồ sơ thủ tục xin visa Hàn Quốc như bình thường. Chỉ có điều, bạn được miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc. Đây cũng là một lợi ích to lớn vì không cần chứng minh tài chính sẽ tiết kiệm thời gian hoàn thành hồ sơ của bạn hơn nhiều.
 3. Miễn visa quá cảnh Hàn Quốc: Một số sân bay ở Hàn Quốc miễn visa khi bạn quá cảnh ở đây để đến Mỹ, với điều kiện bạn phải có vé máy bay thể hiện hành trình đến Mỹ và không ở quá 3h đồng hồ.
 4. Được xin E – visa khi muốn nhập cảnh vào quốc gia Oman và Thổ Nhĩ Kỳ: E -visa có nhiều tiện lợi khi bạn không cần đến nộp tại Đại sứ quán cũng như có thể nhận visa qua email. Nếu bạn sở hữu visa Mỹ còn hạn bạn cũng có thể xin e – visa của 2 quốc gia trên.
 5. Hồ sơ sẽ đẹp hơn nếu bạn muốn xin visa đến các nước khác: Là một trong những visa quyền lực nhất, nếu bạn đã có visa đi Mỹ thì hồ sơ xin visa của bạn được đánh giá là đẹp và mạnh hơn. Việc muốn nhập cảnh vào các quốc gia khác cũng trở nên dễ dàng hơn.

Điều kiện xin visa du lịch Mỹ

Mỹ có nhiều loại visa dành cho người nước ngoài với những mục đích khác nhau trong đó thị thực du lịch B1, B2 là phổ biến hơn cả vì đây là điểm đến mơ ước của không biết bao nhiêu người. Du khách muốn làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ thường có nhiều lý do khác nhau như tham quan, khám phá, thăm bạn bè, người thân, … Tuy nhiên, muốn được cấp thị thực du lịch B1, B2 thì bạn phải đáp ứng những điều kiện nhất định.

– Nắm rõ lịch trình du lịch Mỹ

Không chỉ phải nắm rõ lịch trình của chuyến di mà bạn còn phải chứng minh nó trong hồ sơ xin visa du lịch Mỹ của mình để được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt. Các thông tin cần xác nhận trong lịch trình chuyến đi đó là:
+ Thời gian đi và về: vé máy bay khứ hồi
+ Địa điểm lưu trú tại Mỹ
+ Lý do đi du lịch Mỹ
 
– Khả năng tài chính
Chứng minh tài chính là điều kiện bắt buộc khi làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ và những quốc gia phát triển khác. Bạn cần phải chứng minh được trình độ, công việc hiện tại và khả năng tài chính của mình để được xét duyệt hồ sơ cấp visa.
+ Trình độ học vấn
+ Chứng minh công việc: vị trí hiện tại, công ty đang làm việc, bảng lương 3 tháng gần nhất, …
+ Chứng minh tài chính: giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản giá trị, sổ tiết kiệm, …
 
– Khả năng quay về Việt Nam sau khi visa hết hạn
Ngoài các yếu tố trên, theo kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ tự túc để hồ sơ xin visa du lịch Mỹ được chấp thuận, Cơ quan thẩm quyền còn xét đến khả năng quay về Việt Nam của đương đơn dựa trên các yếu tố: vợ, chồng, con cái ở Việt Nam, tài sản cố định ở Việt Nam, sở hữu công ty ở Việt Nam, …
Nếu bạn đáp ứng được những điều kiện này thì hãy tự tin làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ nhé.

Thời hạn visa Mỹ

Visa Mỹ có thời hạn bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm, vì thời hạn visa Mỹ sẽ ảnh hưởng đến lịch trình du lịch, công tác, học tập và làm việc tại Mỹ của từng cá nhân.

Theo quy định, thì thời hạn hiệu lực của visa Mỹ được chia như sau:

 • Thời hạn visa du lịch Mỹ là 12 tháng, và người có visa du lịch Mỹ được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần trong thời hạn 12 tháng đó. Sau 12 tháng, visa du lịch Mỹ sẽ hết hạn. Tuy nhiên, trong vòng 24 tháng kể từ thời điểm hết hạn, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện không cần phỏng vấn.
 • Visa công tác Mỹ cũng có thời hạn 12 tháng, và người có visa công tác được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần, thời hạn lưu trú mỗi lần từ  3 đến 6 tháng tùy vào sự quyết định của nhân viên hải quan.

Phí visa Mỹ

Để xin visa Mỹ, bạn sẽ cần thanh toán 2 loại phí là phí visa và phí trả kết quả visa Mỹ qua đường bưu điện.

Mức lệ phí visa Mỹ hiện nay được phân theo các loại visa. Theo thông báo trên cổng Nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ, mức lệ phí xin visa Mỹ áp dụng tại thời điểm hiện tại là:

 • Phí xin visa Mỹ du lịch/công tác: 160 $ = 3.840.000 đồng
 • Phí xin visa Mỹ quá cảnh: 160 $ = 3.840.000 đồng
 • Phí xin visa du học: 160 $ = 3.840.000 đồng
 • Phí xin visa báo chí và truyền thông: 160 $ = 3.840.000 đồng
 • Phí xin visa lao động ngắn hạn/thời vụ và tuyển dụng: 190 $ = 4.560.000 đồng
 • Phí xin visa Mỹ cho hôn phu (hôn thê) hoặc Vợ/chồng của Công dân Hoa Kỳ: 265$ = 4.920.000 đồng

Lưu ý: Tỷ giá áp dụng tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tại thời điểm này là 24.000 đồng/USD.

Mức phí nhận kết quả visa Mỹ qua đường bưu điện là:

 • 0 đồng nếu nhận tại Bưu cục của công ty chuyển phát.
 • 143.000 đồng nếu chuyển phát thường tới địa chỉ nhà/văn phòng.
 • 225.000 đồng nếu chuyển phát hỏa tốc tới địa chỉ nhà/văn phòng tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.
 • 283.000 đồng nếu chuyển phát hỏa tốc tới địa chỉ nhà/văn phòng tại các tỉnh thành khác.

Đặt lịch hẹn visa

Nếu như xin visa của các nước khác, bạn chỉ cần đến xin trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán thì để làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ, bạn cần phải đặt trước lịch hẹn với cơ quan có thẩm quyền bằng cách truy cập vào website này. http://www.ustraveldocs.com/
 
Lưu ý, bạn sẽ phải điền thông tin số hộ chiếu, số biên nhận từ giấy xác nhận thanh toán phí duyệt visa và số mã vạch trên tờ khai DS-160.
Nộp hồ sơ & phỏng vấn xin visa
 
Đương đơn mang đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị đến 1 trong 2 địa chỉ sau để nộp hồ sơ và chờ phỏng vấn:
– Hà Nội: Bộ phận visa không định cư phòng Lãnh sự Đại sứ quán Hoa Kỳ số 170 Ngọc Khánh, Ba Đình.
– TP HCM: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ số 4 Lê Duẩn, Quận 1.
Tại phòng chờ, bạn thực hiện theo hướng dẫn cụ thể sau đây để hoàn tất thủ tục xin visa du lịch Mỹ:
– Bước 1: Lấy số tại máy 1 để nộp hồ sơ, lấy dấu vân tay
– Bước 2: Chờ gọi số để lên nộp hồ sơ
– Bước 3: Chờ gọi lại số đó để lấy vân tay và nhận lại tất cả hồ sơ
Trong lúc chờ, bạn nên xem hướng dẫn lấy vân tay chiếu và lau sạch 10 đầu ngón tay để chuẩn bị.
– Bước 4: Lấy số tại máy số 2 và chờ phỏng vấn
Nhân viên người Mỹ sẽ phỏng vấn đương đơn bằng tiếng Việt thông qua thông dịch viên và có thể sẽ kiểm tra ngẫu nhiên vân tay 1 ngón bất kỳ. Kinh nghiệm để đậu phỏng vấn visa Mỹ là nên tự tin, trả lời chính xác, thẳng thắn tất cả câu hỏi của nhân viên.

Hồ sơ xin visa Mỹ

Đây là một trong những điều kiện xin visa Mỹ cùng quan trọng mà mỗi đương đơn muốn xin visa Mỹ đều cần phải đáp ứng được. Trong phần này, VISANA sẽ hướng dẫn bạn chi tiết bộ hồ sơ xin visa du lịch Mỹ. Bạn hoàn toàn có thể download checklist hồ sơ miễn phí bên dưới và xem yêu cầu cụ thể đối với từng hạng mục hồ sơ.

Hộ chiếu

Hộ chiếu dùng để xin visa Mỹ phải có đầy đủ thông tin, chữ kí, còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng tính từ ngày rời khỏi Mỹ và còn ít nhất 1 trang trống. Mỗi đương đơn xin visa Mỹ, kể cả trẻ em, đều phải có hộ chiếu riêng.

Ngoài ra, nếu bạn có hộ chiếu cũ, hãy cho vào bộ hồ sơ xin visa Mỹ của bạn để tăng khả năng đậu visa.

Ảnh visa Mỹ

Bạn cần cả file mềm và file cứng hình visa Mỹ, file mềm để upload khi nộp mẫu đơn DS-160, file cứng mang đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày phỏng vấn. Ảnh visa Mỹ này phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện sau:

 • Chụp trong 6 tháng gần nhất
 • Kích thước 5*5cm,
 • Phông nền trắng,
 • Chụp rõ mặt, nhìn rõ hai tai và trán,
 • Không được đeo kính,
 • Chiều cao của đầu, tính từ đỉnh đầu, bao gồm cả tóc, tới dưới cằm, phải chiếm từ 50% đến 70% tổng chiều cao của tấm ảnh. Chiều cao của mắt bạn, tính từ cạnh dưới của tấm ảnh đến ngang tầm mắt, phải chiếm từ 55% và 70% – hoặc khoảng 2/3 – của chiều cao tấm ảnh.
 • Đối với file mềm: Ảnh phải là hình vuông, tức là chiều dài và chiều rộng của tấm ảnh phải bằng nhau. Kích thước tối thiểu của tấm ảnh là 600 pixel x 600 pixel (dài x rộng). Kích thước tối đa là 1200 pixel x 1200 pixel (dài x rộng).

Nếu hình ảnh visa Mỹ không đáp ứng yêu cầu, bạn sẽ phải nộp ảnh mới trước khi đơn xin visa Mỹ được xem xét. Do đó, theo kinh nghiệm xin visa Mỹ của VISANA, bạn nên chuẩn bị ảnh chuẩn chỉnh ngay từ ban đầu để tránh kéo dài thời gian xin visa của bạn.

Mẹo chụp hình visa đi Mỹ:

 • Điều chỉnh hướng đầu của bạn trong tấm ảnh sao cho toàn bộ khuôn mặt nằm trong khung hình.
 • Nhìn thẳng vào máy ảnh và mở mắt.
 • Luôn giữ đầu của bạn ở giữa khung hình.
 • Mắt bạn phải ở vị trí 2/3 trên tấm ảnh, hoặc từ 1-1/8 inch tới 1-3/8 inch (28 mm và 35 mm) – khoảng 60% – tính từ cạnh dưới của tấm ảnh.
 • Không đeo kính khi chụp ảnh.
 • Thư giãn và biểu cảm tự nhiên.
 • Không đội mũ hoặc khăn trùm đầu che khuất tóc hoặc chân tóc, trừ trang phục hàng ngày vì lý do tôn giáo. Toàn bộ mặt phải rõ ràng và khăn trùm đầu không được phủ bóng lên mặt bạn.

Giấy xác nhận nộp đơn xin visa Mỹ DS-160

Đây là giấy xác nhận bạn nhận được khi hoàn thành mẫu đơn xin visa đi Mỹ DS-160. Giấy xác nhận này phải có mã vạch.

Biên nhận thanh toán phí xử lý đơn xin visa

Do đương đơn nộp lệ phí visa Mỹ qua đường bưu điện, nên khi chuẩn bị hồ sơ mang lên Đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn, đương đơn bắt buộc phải có biên nhận thanh toán.

Thư hẹn phỏng vấn

Thư này có được sau khi thanh toán phí visa Mỹ và đặt lịch hẹn online.

Lịch trình du lịch Mỹ

Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết về các hoạt động, địa điểm tham quan là rất cần thiết cho chuyến đi cũng như cho thủ tục xin visa Mỹ. Bạn cần nắm rõ thông tin ngày đi/ ngày về, địa điểm  khách sạn và các điểm du lịch.

Giấy tờ chứng minh công việc

 • Nếu là chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có);
 • Nếu là cán bộ/nhân viên: hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch;
 • Nếu là học sinh/sinh viên: bảng kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất;
 • Nếu là người đã nghỉ hưu: sổ hưu và phiếu lĩnh lương hưu;

Giấy tờ chứng minh tài chính visa Mỹ

 • Sổ tiết kiệm, Giấy tờ sở hữu nhà đất, ô tô, v.v.

Lưu ý: Không giống như hồ sơ xin visa nhiều quốc gia khác, các giấy tờ cần thiết khi xin visa đi Mỹ không cần dịch thuật. Bạn mang tất cả bản gốc hồ sơ xin visa đi Mỹ đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày hẹn phỏng vấn. Sau đó, nhân viên lãnh sự của Đại sứ quán/Lãnh sự quản Hoa Kỳ sẽ kiểm tra và trả lại cho bạn, chỉ giữ lại hộ chiếu nếu bạn đậu visa.

Trên đây là toàn bộ danh sách hồ sơ xin visa đi du lịch Mỹ mà mỗi đương đơn cần chuẩn bị. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tỷ lệ đậu visa Mỹ của mình dựa trên bộ hồ sơ hiện tại.

Kết luận

Nói chung, nhìn sơ lược checklist khá dễ, nhưng theo kinh nghiệm xin visa Mỹ du lịch của Thủ tục hành chính, để đảm bảo thuyết phục được các cán bộ lãnh sự, thì bạn phải đảm bảo thông tin trong hồ sơ xin visa du lịch Mỹ của mình phải logic, từ công việc chứng minh nguồn thu nhập, đến lịch trình du lịch và các thông tin trong tờ khai visa Mỹ.

Rate this post